Thưởng thức bộ ảnh Nét Xưa của tác giả Huy Đặng

Mời quí độc giả thưởng thức bộ ảnh Nét Xưa của tác giả Huy Đặng!

Trở về thăm mái nhà xưa
Tháng ngày xa vắng rêu mờ mái hiên
Dấu chân ngõ nhỏ thân quen
Hàng cau ngả bóng bên thềm, nắng xuân

Thướt tha trong chiếc Áo Dài duyên dáng và gợi cảm. Tà Áo Dài được ví như dòng nước uốn lượn theo từng đường nét cơ thể thật mềm mại, thanh khiết. Vạt Áo Dài như đôi cánh làm dao động cả cảnh vật và không gian như bao hàm mùi hương của người mặc…

Cũng không khỏi ngạc nhiên khi được hỏi, mỗi người chúng ta đều trả lời rằng  :” Áo Dài là một trang phục truyền thống của Việt nam :” Chiếc Áo dài là niềm kiêu hãnh của dân tộc, là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam – một hình thức không gian văn hóa có giá trị đã được UNESCO công nhận năm 2002. Mỗi chúng ta dù ở Việt Nam hay ở nước ngoài trong những dịp Đại hội, lễ nghi, tiệc tùng, cưới hỏi hay cả trong cuộc sống thường ngày không thể thiếu đi hình ảnh chiếc Áo Dài truyền thống mang đậm nét văn hoá dân tộc Việt nam – một biểu tượng văn hóa qua bao thời đại.

Áo Dài – trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam, ôm sát cơ thể, có cổ cao và dài khoảng ngang gối. Nó được xẻ ra ở hông, vừa quyến rũ lại vừa gợi cảm, vừa kín đáonhưng vẫn biểu lộ đường nét của một người thiếu nữ. “Ở đâu có phụ nữ Việt – ở đó có Áo dài Việt”. Không đơn thuần là trang phục truyền thống, mà Áo dài còn là một nét văn hóa nói lên nhân sinh quan và gói trọn tinh thần Việt. Nói cách khác, đó chính là “quốc hồn” của phụ nữ Việt Nam .

Không giống như kimono của Nhật Bản, Hanbok của Hàn Quốc hay Sai, trang phục truyền thống của phụ nữ Ấn Độ, người mặc Áo Dài không tốn nhiều thời gian, lại đơn giản, gọn gàng, duyên dáng mà thanh lịch, có lẽ chính vì vậy mà Áo Dài đã “len lỏi” vào cuộc sống hàng ngày của phụ nữ Việt Nam một cách tự nhiên và dễ dàng.Không gì đẹp mắt và thanh bình cho bằng khi mỗi sáng từng nhóm nữ sinh trong bộ đồng phục Áo dài trắng thướt tha đổ về các cổng trường. Trên những chuyến bay đường dài với những sự thay đổi thời tiết và khí hậu đột ngột, hình ảnh những thiếu nữ Việt xinh tươi đằm thắm trong tà Áo Dài chính là “linh hồn” làm dịu đi những nỗi mệt nhọc cho hành khách trong chuyến bay. Không chỉ có thế, ngày nay tại các công sở, cũng dễ dàng tìm thấy hình ảnh những phụ nữ gọn nhẹ trong tà Áo Dài nhưng vẫn hoạt bát nhanh nhẹn xử lý công việc thật ngăn nắp, chỉnh chu. Đúng như lời nhận xét của một chuyên gia thời trang Đông Nam Á:

“Áo Dài Việt Nam tạo ra sự thoải mái cho người phụ nữ và cho phép người mặc có thể hoạt động tự do và nó cũng có sức cuốn hút hơn”.

Concept: Nét Xưa
Author: Huy Đặng
Model: Thanh Nhã 

Bài Liên Quan
prev next